Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là gì? Điều cần biết về hình thức kiếm tiền online này ⋆ Binomo.vn
QC-CAKE
Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là gì? Điều cần biết về hình thức kiếm tiền online này

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là gì? Điều cần biết về hình thức kiếm tiền online này

Tác động của dịch Covid-19 đã khiến cho rất nhiều thứ thay đổi. Trong đó, đáng kể nhất chính là việc nhiều ngành nghề dần dịch chuyển sang cách thức hoạt động online nhờ vào sức mạnh của công nghệ và internet, cũng như sự phổ biến của chiếc smartphone trong thời đại hiện nay. Quả thực xu hướng này nên có từ rất lâu rồi chứ không phải phải đợi đến bây giờ. Affiliate marketing là một hoạt động như vậy và đã tồn tại ở Việt Nam nhiều năm nay (trên thế giới là hàng chục năm), và nhờ tác động này mà đã và đang bùng nổ mạnh mẽ hơn. Thậm chí đây còn được xem như một giải pháp làm việc thuận tiện cho các bà mẹ bỉm sữa muốn kiếm thêm thu nhập nữa đấy. Vậy affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là gì?

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là gì?

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một hình thức kiếm tiền trực tuyến thông qua những đường link chia sẻ. Bạn sẽ là đối tác của một số nhãn hàng để giúp họ đạt được mục đích mong muốn như: có người mua hàng, điền vào form đăng ký, tải ứng dụng, sử dụng dịch vụ,… Người làm affiliate marketing sẽ được cung cấp một đường dẫn riêng để gửi cho khách hàng truy cập online. Khi họ phát sinh hành động thỏa mãn mong muốn của nhãn hàng (chiến dịch) mà bạn đang tham gia thì bạn sẽ được chi trả hoa hồng. Nhìn chung thì đây giống như một công việc của nhân viên kinh doanh trên môi trường internet, bạn cần phải có những cách làm đúng đắn và chiến thuật hợp lý để có được nhiều thu nhập nhất có thể.

Lấy ví dụ với những người đang làm affiliate marketing cho Shopee (CPS), họ muốn bán được nhiều đơn hàng. Do đó, bạn sẽ có đường dẫn riêng để giúp những người khác truy cập vào Shopee thông qua liên kết của bạn và phát sinh đơn mua. Bạn sẽ được Shopee trích lại phần trăm hoa hồng dựa trên lợi nhuận có được hoặc doanh thu của họ.
Trong một trường hợp khác, đối với người làm affiliate marketing cho Doctordong (CPL) hỗ trợ vay online. Những khách hàng đăng ký vay thông qua đường link chia sẻ của bạn chỉ cần thỏa mãn các điều kiện của Doctordong thì bạn sẽ được trả hoa hồng.

Tóm lại, nhiệm vụ chính của người làm affiliate marketing chính là mang lại thật nhiều khách hàng cho các đơn vị đối tác và nhận về hoa hồng chia sẻ của họ.

bon-dieu-can-biet-khi-lam-tiep-thi-lien-ket-1

Một số thuật ngữ trong affliate marketing

Khi tìm hiểu về affiliate marketing, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp vài thuật ngữ lạ lẫm. Bên dưới đây sẽ là một vài từ thường thấy nhất:

  • Hoa hồng (commission): Số tiền mà bạn nhận được cho mỗi đơn hàng thỏa mãn điều kiện
  • Chuyển đổi phát sinh: Số tiền giao dịch mà bạn đã tạo ra.

Ví dụ bạn đang làm affiliate marketing cho Shopee và giúp họ bán được một đơn hàng với giá trị 2 triệu đồng bằng mức chia sẻ 2%. Như vậy 2 triệu đồng sẽ là giá trị chuyển đổi phát sinh, 2% tương ứng 40.000đ sẽ là hoa hồng (thu nhập) mà bạn nhận được. Một đơn hàng ở đây còn được gọi là một chuyển đổi.

  • CPA (Cost per action): Hình thức trả hoa hồng dựa theo hành động được tạo ra. Ví dụ như đăng ký, xem video,… Điều đó có nghĩa là chỉ cần họ nhấp vào liên kết của bạn và điền thông tin đăng ký hay xem video gì đó (tùy chiến dịch) thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.
  • CPS (Cost per sale): Hình thức trả hoa hồng dựa theo đơn hàng được bán ra. Ví dụ khi khách hàng nhấn vào liên kết của bạn và để lại thông tin mua hàng. Sau đó, món hàng được giao thành công và họ thanh toán tiền thì bạn sẽ nhận được hoa hồng
  • CPO (Cost per order): Hình thức trả hoa hồng theo mỗi đơn đặt hàng thành công. Tương tự CPS, nhưng chỉ cần xác nhận được khách hàng đó có nhu cầu mua hàng là được chứ không nhất thiết phải đợi đến khi giao hàng và thanh toán thành công.
  • CPL – CPQL (Cost per lead – Cost per quality lead): Hình thức trả hoa hồng dựa theo mỗi khách hàng tiềm năng. Tức là khi khách hàng đó nhấn vào liên kết của bạn và để lại các thông tin thỏa mãn với chính sách mà nhà cung cấp đó đưa ra là bạn sẽ được trả hoa hồng, chứ không nhất thiết phải đợi đến lúc họ mua hàng thành công. Ví dụ điều kiện có thể là đang sinh sống trong một khu vực nào đó, hay thu nhập ra sao chẳng hạn. Thông thường thì CPL – CPQL hay được các chiến dịch tài chính tìm kiếm khách hàng vay vốn áp dụng.

tham-gia-lam-tiep-thi-lien-ket

Tham gia Affiliate Marketing như thế nào?

Affiliate Marketing không ép buộc doanh số khi bạn tham gia cho nên rất tiện lợi để làm trong thời gian rỗi. Tuy nhiên, muốn rút tiền thì bạn phải đạt được mức hoa hồng tối thiểu trong tháng. Thông thường thì từ 200.000đ hay 300.000đ trở lên là bạn đã có thể được rút về tài khoản ngân hàng rồi. Lấy ví dụ về một chiến dịch rất hot hiện nay là MBBank với mức chia sẻ 66.000đ/lượt tải app và đăng ký tài khoản, thì chỉ cần bạn giới thiệu ứng dụng này cho 4-5 người là đủ điều kiện rồi đấy.

Để tham gia affiliate marketing, bạn có 2 lựa chọn để bắt đầu. Đó là tham gia trực tiếp tại các nhãn hàng/thương hiệu đang có chương trình affiliate marketing, hoặc thông qua các affiliate marketing network – nền tảng trung gian kết nối người làm affiliate marketing và các nhãn hiệu lại với nhau. Tuy nhiên, để cho tiện lợi trong việc quản lý thì không phải đơn vị nào cũng triển khai một kênh affiliate marketing riêng, mà họ sẽ thông qua các affiliate marketing network và bạn chỉ có thể bắt đầu qua đó.

kiem-tien-affiliate-marketing

Một số affiliate marketing network phổ biến ở Việt Nam

Cách triển khai affiliate marketing hiệu quả

Tuy rằng các mẹ bỉm sữa cũng có thể kiếm tiền với affiliate marketing vào thời gian rỗi, nhưng chắc chắn muốn kiếm được nhiều thì bạn phải đầu tư thật nghiêm túc. Affiliate marketing không phải là thứ mà bạn chỉ cần học 1 ngày hay chỉ đọc qua một bài viết là hiểu hết được đâu. Vậy! Có những giải pháp nào để kiếm tiền với affiliate marketing?

  1. Tạo website/blog chuyên về một lĩnh vực nào đó, như chia sẻ mã giảm giá, review đánh giá sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm du lịch,… và thực hiện các thủ thuật SEO/Ads để đưa website của bạn lên top đầu của công cụ tìm kiếm Google. Với WordPress, mình nghĩ việc này là không khó.
  2. Chạy quảng cáo sản phẩm trên Facebook (có thể dùng website hoặc các nền tảng hỗ trợ tạo landing page). Việc này đòi hỏi bạn phải có tư duy tốt để hướng đối tượng quảng cáo đúng đắn nhằm có được lợi nhuận.
  3. Quản lý các fanpage, group Facebook và điều hướng người dùng từ đó sang các chiến dịch affiliate marketing  liên quan. Phải có phương án và cách làm bài bản khéo léo để luôn giữ được tương tác và phát triển group/fanpage đó.
  4. Sử dụng kênh youtube để giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm khách hàng.

Affiliate marketing rất rộng, việc nắm hết tất cả những gì về affiliate marketing không phải là ngày một ngày hai. Trên đây chỉ là những gì cơ bản nhất để bạn tạm hiểu về nó. Vẫn còn rất rất nhiều thứ nữa mà mình sẽ chia sẻ trong các bài viết sau. Chúc bạn sớm kiếm được nhiều tiền với hình thức này.

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là gì? Điều cần biết về hình thức kiếm tiền online này
5 (100%) 1 vote[s]

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
QC-CAKE