Diệp Hạ Châu – Cây thuốc mát gan dễ tìm quanh ta

Diệp Hạ Châu – Cây thuốc mát gan dễ tìm quanh ta

Bạn có biết rằng, cây cỏ quanh ta tưởng chừng bỏ đi lại có những tác dụng vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị các loại bệnh nguy hiểm? Diệp Hạ Châu là một trong số đó với tính thanh can (mát gan), giúp giải độc gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như Viêm gan siêu vi B.

Diệp Hạ Châu là gì?

Ngoài cái tên Diệp Hạ Châu, tại một số vùng miền còn có tên gọi khác như: chó đẻ răng cưa, cam kiềm, cỏ trân châu, rút đất, diệp hòa thái… Sở dĩ Diệp Hạ Châu được gọi như vậy là vì quả (Châu) của cây này mọc ngay bên dưới (Hạ) nhánh lá (Diệp). Rất dễ bắt gặp Diệp Hạ Châu trong bất cứ mảnh vườn nào của người Việt như những ngọn cỏ.

2cay_40cdc

Diệp hạ châu có tác dụng gì?

Làm mát gan, giải độc gan là tác dụng chính của Diệp hạ châu được nhiều người biết đến với vị đắng, hơi ngọt. Do đó, Thành phần Diệp hạ châu thường có trong các loại thực phẩm chức năng, bài thuốc hỗ trợ các bệnh về nóng gan như Viêm gan siêu vi trùng. Bên cạnh tác dụng chính trên, Diệp hạ châu còn có tác dụng làm sáng mắt, trị phù ứ nước, chữa ăn uống không tiêu, trướng bụng đầy hơi,…

Tác dụng của Diệp hạ châu trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B đã được chứng minh trên thế giới, theo một nghiên cứu của Break Stone vào năm 1982. Những thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em với bệnh viêm gan truyền nhiễm bằng một chế phẩm có Phyllanthus amarus của Ấn Độ đã cho kết quả nhiều hứa hẹn. Sau 30 ngày uống Diệp hạ châu (900mg/ngày) 50% những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B (sinh kháng thể bề mặt của viêm gan B) đã mất đi. Bột Diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) cho kết quả tốt với bệnh nhân viêm gan B khi uống 900 – 2.700 mg trong 3 tháng liên tục.

Trước đó, vào năm 1980, các nhà khoa học Nhật Bản và Ấn Độ cũng đã xác định được những tác dụng điều trị bệnh gan của Diệp hạ châu là do phyllanthin, hypophyllathin và triacontanal.

Lưu ý khi sử dụng Diệp hạ châu

Diệp hạ châu có tính hàn với tác dụng làm mát gan. Do đó, nếu sử dụng Diệp hạ châu quá liều lượng dễ dẫn đến việc làm lạnh gan, gây ra xơ gan.

Lương y Bùi Hồng Minh trả lời trong một bài viết trên zing.vn đã khuyến cáo rằng: Việc dùng diệp hạ châu thường xuyên là sai lầm, đặc biệt việc dùng uống thay thế nước lọc hàng ngày để mát gan, đẹp da. Không nên dùng Diệp hạ châu cho những người thể tỳ vị hư hàn, tức là những người dễ đầy bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng nát, sợ lạnh

“Dùng diệp hạ châu phải theo lộ trình, có thể 5-7 ngày rồi dừng, không thể dùng thường xuyên, tùy tiện”, lương y nói.

diep-ha-chau-trong-len-luong

Cách sử dụng Diệp hạ châu

Trong dân gian, cây diệp hạ châu thường đường người dùng phơi khô sắc lấy nước uống theo chỉ dẫn của thầy thuốc đông y, nhằm tăng hiệu quả điều trị các bệnh về nóng gan. Như đã nói ở trên, vì tính hàn cho nên lạm dụng Diệp hạ châu cũng không hoàn toàn tốt cho gan và dễ dẫn đến bệnh gan khác như xơ gan. Chính vì thế, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng, hay các loại thuốc được bào chế từ Diệp hạ châu để hỗ trợ cho việc điều trị viêm gan B được tốt hơn, vì đã có chỉ dẫn rõ ràng trong cách dùng.

Tại blog Binomo.vn, chúng tôi thường xuyên cập nhật các loại thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Trong đó, có không ít sản phẩm với thành phần chính từ Diệp hạ châu. Bạn có thể tham khảo tại các danh mục hoặc thẻ liên quan để có thể đưa ra lựa chọn của mình.

5/5 - (1 vote)
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments