Những yếu tố then chốt, thường ảnh hưởng đến cơ sở xét duyệt khoản vay tiêu dùng ⋆ Binomo.vn
QC-CAKE
Những yếu tố then chốt, thường ảnh hưởng đến cơ sở xét duyệt khoản vay tiêu dùng

Những yếu tố then chốt, thường ảnh hưởng đến cơ sở xét duyệt khoản vay tiêu dùng

Có rất nhiều lý do khiến hồ sơ vay vốn của bạn bị từ chối hay bị tạm ngưng xử lý và yêu cầu sửa đổi bổ sung. Bên cạnh đó, việc nhiều cá nhân cùng làm việc với một mức thu nhập giống nhau nhưng người thì lại được hỗ trợ vay vốn, người thì không. Vậy đâu là các nguyên nhân dẫn đến điều này? Bên cạnh lương thì yếu tố nào cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xét duyệt khoản vay tiêu dùng?

Thu nhập – yếu tố tiên quyết, quyết định số tiền bạn được nhận, lãi suất, thời gian vay,…

Trong vay tiêu dùng hay bất cứ hình thức vay nào khác, thu nhập của khách hàng là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá khoản vay mà bạn có thể nhận. Mỗi ngân hàng/công ty tài chính thường sẽ có các quy định khác và chia ra từng mốc. Ví dụ: Đạt mốc thu nhập 3.000.000đ/tháng sẽ có thể nhận hỗ trợ khoản vay tối đa gấp 6 lần lương cho nhiều nhất 36 tháng, hay thu nhập 7.000.000đ/tháng sẽ có thể nhận hỗ trợ khoản vay tối đa gấp 10 lần lương cho 48 tháng,… Đồng thời, lãi suất cũng sẽ thay đổi theo các cột mốc đó.

Ngoài ra, với một số người vay theo sản phẩm thay thế như bảo hiểm nhân thọ, hóa đơn điện nước, hợp đồng tín dụng cũ,… thì vẫn có thu nhập. Thu nhập này sẽ dựa trên mức đóng phí bảo hiểm bảo nhân thọ của bạn, mức chi tiêu điện nước,… dùng nó nhân với hệ số cố định để ước tính thu nhập thay thế của bạn và quyết định số tiền có thể vay.

vay-ngan-hang-01-1

Tình hình công việc, công ty đang làm việc, thâm niên,…

Cùng một mức thu nhập, nhưng công việc khác nhau thâm niên khác nhau cũng ảnh hưởng nhiều đến khả năng duyệt vay. Thông thường, các ngân hàng/công ty tài chính thường yêu cầu người vay phải có ít nhất 3 tháng làm việc tại công ty hiện tại và hợp đồng thuộc dạng toàn thời gian có hiệu lực 1 năm. Để đảm bảo rằng trong thời gian sau khi vay vốn, khách hàng vẫn bảo đảm được nguồn thu ổn định để có thể chi trả đúng thời hạn. Các công ty sẽ được đơn vị tín dụng phân vào từng nhóm riêng biệt, mỗi nhóm như thế cũng sẽ được hỗ trợ mức lãi suất và khoản vay riêng tương tự như nhóm lương kể trên.

Ngoài ra, việc trong cùng một công ty có quá nhiều người đi trước đã có lịch sử trả nợ không tốt tại ngân hàng/công ty tài chính đó, thì công ty này dễ rơi vào danh sách đen. Vì thế sau này, bất kỳ ai khác trong công ty đi vay đều sẽ bị từ chối ngay mà không được hỗ trợ.

Địa chỉ sinh sống, tình trạng sở hữu nhà

Các ngân hàng/công ty tài chính chỉ hỗ trợ cho vay trong một vùng địa lý nhất định. Đối với các khu vực hẻo lánh và chưa có chi nhánh giao dịch thì bạn khó lòng mà vay vốn tiêu dùng được. Ngoài ra, tuy không bắt buộc khách hàng đi vay phải sở hữu nhà riêng, nhưng nó cũng khá quan trọng. Ít nhất bạn cần phải có chỗ ở ổn định và rõ ràng, được chứng minh bằng các giấy tờ cần thiết như Xác Nhận Tạm Trú trong thời gian dài. Để đảm bảo cho việc giảm thiểu rủi ro khi gặp khó khăn trong việc thu hồi nợ sau này.

Mức sống, tình trạng chi tiêu

Tuy rằng mức lương quyết định số tiền tối đa mà bạn có thể nhận. Nhưng khi xét duyệt, khoản giải ngân thực tế sẽ có thể giảm đôi chút tùy từng trường hợp. Điều đó là dựa vào mức sống và chi tiêu của mỗi người khác nhau. Cụ thể thì ai ai trong chúng ta cũng thường có thêm một vài nguồn thu nhập nhỏ khác bên ngoài công việc chính. Trong quá trình thẩm định, các ngân hàng/công ty tài chính có thể đánh giá sơ bộ được mức sống hiện tại của bạn có thong thả hay không, mỗi tháng chi tiêu thế nào và dư ra bao nhiêu. Qua đó, xét duyệt khoản vay hợp lý sao cho số tiền đóng mỗi tháng của bạn không vượt quá số tiền còn lại.

nen-vay-tieu-dung-qua-ngan-hang-hay-cong-ty-tai-chinh0704145742-16195077234851086030149

Tổng kết lại tất cả, nó sẽ khiến cho mỗi khách hàng khác nhau phù hợp với một khoản vay và lãi suất khác nhau. Tuy rằng mức thu nhập của bạn có thể nhận được đến 70.000.000đ và lãi suất 1.xx%, nhưng công ty đang làm việc lại chỉ nằm trong nhóm tối đa 50.000.000đ cho lãi suất 2.xx% thì bạn sẽ nhận được khoản vay tối đa chỉ 50.000.000đ và lãi suất 2.xx% mà thôi. Trong thực tế, sau khi đánh giá tình trạng chi tiêu của bạn thì khoản được duyệt có thể sẽ còn 4x triệu nếu mức sống của bạn còn kém. Đồng thời, thời gian vay cũng sẽ tinh chỉnh cho phù hợp để số tiền phải đóng phải trả hằng tháng không vượt quá số tiền còn dư lại trong thu nhập mà bạn có thể trả. Thông thường nó sẽ tính theo block 3 tháng, 6 tháng, 1 năm.

Các yếu tố khác

Trên đây là một vài nguyên nhân chính quyết định số tiền vay mà bạn có thể nhận cũng như lãi suất, thời gian vay. Ngoài ra, còn một vài lý do phụ khiến bạn bị chậm trễ trong quá trình xử lý hồ sơ. Nghiêm trọng hơn, nó có thể khiến khoản vay bị từ chối ngay lập tức, và bạn phải mất ít nhất 1 tháng sau mới có thể đăng ký lại. Vì thế, hãy chuẩn bị mọi thứ thật cẩn trọng.

  • Chuẩn bị hồ sơ vay vốn đầy đủ và rõ ràng. Các giấy tờ hành chính phải có mộc đỏ giáp lai và mộc xác nhận tại vị trí bôi xóa (nếu có)
  • Chú ý nghe điện thoại thẩm định kịp thời. Việc để nhỡ cuộc gọi dễ khiến cho bạn bị đánh giá là thiếu thiện chí vay vốn, tiềm ẩn rủi ro trong quá trình thu hồi nợ sau này. Từ đó, hồ sơ bị từ chối ngay lập tức.
  • Trả lời thẩm định lưu loát, đúng thông tin khai báo trong hồ sơ.
  • Người tham chiếu đáng tin cậy hiểu rõ về bạn, cung cấp các thông tin chính xác.

Hy vọng rằng, những thông tin kể trên sẽ giúp bạn có kiến thức bổ ích trong quá trình vay vốn!

Một số giải pháp tài chính tín dụng tốt trong 2024

Những yếu tố then chốt, thường ảnh hưởng đến cơ sở xét duyệt khoản vay tiêu dùng
5 (100%) 1 vote[s]

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
QC-CAKE