OTP là gì? Bảo mật OTP như thế nào?

OTP là gì? Bảo mật OTP như thế nào?

Tin nhắn có chứa OTP vô cùng quan trọng, việc để lộ tin nhắn này hay lộ mã OTP có thể sẽ khiến bạn mất hết tất cả mọi thứ gắn liền với tài khoản, dịch vụ,… đang sử dụng. Trong thời buổi công nghệ đang dần len lỏi tới mọi ngóc ngách của xã hội như hiện nay, vẫn còn không ít người chưa trang bị đầy đủ kiến thức, không hiểu rõ OTP là gì, không biết cách sử dụng và bảo mật OTP. Hãy xem qua bài viết này để hiểu thêm nhé.

OTP là gì?

OTP (viết tắt của one time password), tức là mật khẩu dùng một lần. Mật khẩu này được tạo ra bởi bên cung cấp dịch vụ mà bạn đang sử dụng. Họ sẽ gửi mã OTP đến thiết bị, số điện thoại, hay email,… mà bạn đã đăng ký. Bạn sẽ dùng nó để nhập lại vào nền tảng nhằm xác minh cho việc bạn đúng là người vừa yêu cầu hành động trước đó.

Thông thường, OTP sẽ được sử dụng cho một số thao tác quan trọng như lần đầu đăng nhập vào tài khoản trên thiết bị lạ, thay đổi mật khẩu chính, thay đổi thông tin tài khoản, hoàn tất các giao dịch thanh toán, liên kết dịch vụ,…

ma-otp-la-gi-4

Có các loại OTP nào?

Dựa trên cách thức mà bạn sử dụng để nhận OTP, nó sẽ được chia ra làm nhiều loại như:

 • SMS OTP, VOICE OTP: Nhận OTP thông qua một tin nhắn hoặc cuộc gọi đến số điện thoại của bạn
 • Email OTP: Mã OTP được gửi đến địa chỉ email của bạn
 • Smart OTP: hình thức nhận OTP hiện đại mới ra đời gần đây, thông qua một ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ để sử dụng smart OTP cho các giao dịch của ACB, bạn cần có ứng dụng ACB Safekey
 • Token OTP: phương thức nhận OTP cổ điển và đang dần biến mất. Mã OTP sẽ đc gửi về một thiết bị chuyên biệt mà nhà cung cấp dịch vụ đó đã đưa bạn từ trước

Điểm đặc trưng của OTP

 • OTP chỉ có giá trị sử dụng một lần. Với các hành động khác cũng cần có mã OTP, bạn sẽ được gửi mã mới
 • OTP chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định (vài phút). Nếu quá thời hạn mà bạn không cung cấp được mã OTP, hành động đó sẽ được hủy bỏ. Và nếu vẫn muốn tiếp tục thì bạn cần gửi yêu cầu cấp mã OTP mới.
 • OTP chỉ dành cho người sử dụng dịch vụ. Thông thường, tư vấn viên tổng đài có thể kiểm tra một số hoạt động của bạn mà không cần OTP. Do đó, tuyệt đối cảnh giác với các yêu cầu hỏi mã OTP từ những người tự xưng là nhân viên của dịch vụ mà bạn đang sử dụng.

Cách bảo mật OTP

Để an toàn hơn trong việc sử dụng các tài nguyên trực tuyến, bạn nên thiết lập sử dụng OTP cho các hành động quan trọng. Đồng thời, bảo mật OTP để tránh rủi ro bị lừa đảo.

 • Kiểm soát tốt phương thức nhận OTP của mình như số điện thoại, email, thiết bị cài đặt ứng dụng,… Khi có thay đổi, cần cập nhật thông tin tài khoản trên dịch vụ mà bạn đang dùng cho phù hợp.
 • Không cung cấp mã OTP cho bất cứ ai khác
 • Cẩn thận khi đăng nhập, giao dịch trên thiết bị mới
 • Kiểm tra kỹ, chú ý địa chỉ website (tên miền) đang truy cập dịch vụ, tránh trường hợp giả mạo
5/5 - (2 votes)
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments